Tin tức - APPLE có nguy cơ bị phạt gần 1 tỷ USD.

 

Hãng Apple đang đối mặt với mức phạt lên đến 862 triệu USD sau khi hội đồng xét xử tại Mỹ tìm thấy bằng chứng hãng này đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ sản xuất chip xử lý mà chưa được sự cấp phép sử dụng từ nơi đang sở hữu trí tuệ giấy phép là trường Đại học Winconsin - Madison.

 

WARF là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên quản lý bằng sáng chế và tiền họ kiếm được sẽ mang đi phục vụ cho các công trình nghiên cứu trong tương lai. Theo thông tin mà phía WARF đưa ra, bằng sáng chế mà Apple vi phạm mang số hiệu 5.781.752. Bằng sáng chế này được cấp cho giáo sư Gurindar Sohi thuộc Đại học Wisconsin từ năm 1998.

 

Hội nghiên cứu cựu sinh viên Đại học Wisconsinm đã nộp đơn khiếu nại Tập đoàn Apple với Tòa án ở bang Tây Wisconsin (Hoa Kỳ) về việc vi phạm bằng sáng chế. Theo nội dung trong đơn kiện, WARF khẳng định Apple đã sử dụng trái phép bản quyền về vi kiến trúc máy tính của họ trong chip Apple A7.

 

Hiện tại, loại chip A7 được Apple sử dụng trên rất nhiều sản phẩm của hãng như: iPhone 5S, iPad Mini, iPad mini 3.

 

Vào năm 2014, WARF từng kiện Apple vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ cải thiện hiệu suất chip mà quỹ này đang sở hữu từ năm 1998.

Hội đồng xét xử cũng đang xem xét liệu những dòng chip vi xử lý A7, A8 và A8X được lắp ráp trên iPhone 5s, 6, 6 Plus, và một vài phiên bản iPad của Apple có vi phạm bản quyền hay không.

 

Theo hồ sơ toà án, Apple đã phủ nhận bất kỳ sự vi phạm với lập luận rằng những cáo buộc này là vô hiệu. Apple trước đó cũng đã nỗ lực thuyết phục Cục sở hữu trí tuệ Mỹ xem xét lại tính hợp lệ của bằng sáng chế mà mình bị cáo buộc vi phạm, tuy nhiên cơ quan này đã từ chối yêu cầu từ phía Apple.

 

Người phụ trách vụ xét xử là thẩm phán William Conley cho rằng Apple có thể phải chịu mức bồi thường thiệt hại lên đến 862,4 triệu USD. Theo kế hoạch, quá trình xét xử sẽ diễn ra trong 3 giai đoạn gồm: xem xét trách nhiệm, đánh giá mức thiệt hại, và cuối cùng là liệu Apple có phải cố ý vi phạm hay không dẫn đến các hình phạt bổ sung.

 

Tin liên quan: