Tin tức - Giá vàng giảm mạnh về mức thấp nhất 5 tháng

 

Giá vàng trong nước giảm mạnh nhất vào phiên cuối tuần còn 36,58 triệu đồng/lượng, tương đương mức giá hồi tháng 5/2014.

 

 

Vàng trong nước giảm xa mốc 36 triệu đồng/lượng

 

Ảnh hưởng từ sự giảm sút của giá vàng thế giới, tuần qua giá vàng trong nước biến động mạnh theo chiều hướng giảm. Ở một vài thời điểm, giá vàng có bước tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên trong suốt tuần giá vàng chỉ duy nhất một lần lấy lại được mức giá 35,80 triệu đồng/lượng.

 

Chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng trong nước đứng ở mức 35,98 triệu đồng/lượng sau khi mất mốc giá 36 triệu đồng/lượng ở những ngày trước đó. Trong những phiên giao dịch đầu tuần này, giá vàng trong nước liên tiếp giảm đến mức 35,65 triệu đồng/trên lượng. Đây vẫn chưa phải mức giá thấp nhất trong tuần qua.

 

Đảo chiều tăng trở lại những ngày tiếp sau đó, giá vàng trong nước dần lấy lại mức giá trên 35,70 triệu đồng. Giá vàng lập mức giá cao nhất tuần ở 35,80 triệu đồng/lượng và duy trì ở mức trên 35,75 triệu đồng/lượng từ giữa tuần cho đến cuối tuần.

 

Mở cửa thị trường phiên cuối tuần (4/10), Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh giảm 170.000 đồng, xuống mức 35,47 triệu đồng/lượng (mua vào), 35,59 triệu đồng/lượng (bán ra). Tập đoàn DOJI niêm yết vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 35,53 - 35,58 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 160.000 đồng/lượng mỗi chiều so với chốt giá phiên hôm trước.

 

Tính chung trong cả tuần, so sánh cùng thời điểm chốt giá tuần này đã thấp hơn tuần trước 400.000 đồng/lượng. 35,57 triệu đồng/lượng là mức giá vàng thấp nhất tuần này, đây cũng là mức giá thấp nhất tính từ thời điểm đầu tháng 5/2014.

 

Trong tuần qua, tỷ giá USD tại các ngân hàng đồng loạt tăng nhẹ, mức tăng tính chung trong 2 tuần xấp xỉ 150 đồng/USD. Mặc dù tỷ giá USD/VND để quy đổi giá vàng có tăng lên mức cao nhưng do giá vàng thế giới giảm quá nhanh và mạnh, giá vàng trong nước tuy có ảnh hưởng nhưng không theo kịp.

 

Cũng như những thời điểm trước, tốc độ giảm giá giữa hai thị trường vàng trong nước không đồng đều, điều này đã khiến chênh lệch giá giữa vàng trong nước và vàng thế giới lại được nới rộng lên mức trên 5,1 triệu đồng/lượng.

 

 

Giá vàng thế giới giảm ngoài mức dự đoán

 

Giá vàng thế giới tiếp tục mở rộng mức suy giảm của tuần này khi nhà đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất của Mỹ tăng cao hơn trước khi có báo cáo việc làm hàng tháng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Trong tuần trước, phần lớn các chuyên gia dự đoán giá vàng tuần này tiếp tục giảm thấp, mức giá được đưa ra trong các nhận định sẽ ở trong khoảng 1.200 USD/oz. Theo đúng kịch bản đã được dự đoán, giá vàng tuần này đã giảm tới 30 USD/oz và quan trọng hơn, giá vàng thế giới đã chính thức mất mốc 1.200 USD.

 

Có một xu hướng chung giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tuần này là cùng có mức giảm mạnh vào phiên cuối tuần. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đã giảm 1,8% xuống dưới 1.200 USD/oz sau khi Bộ Lao động của Mỹ công bố số liệu tích cực về việc làm. Điều này làm gia tăng việc đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào năm tới.

 

Theo đó, giá vàng giao ngay trên Kitco giảm còn 1.190 USD/oz, giảm hơn 24 USD/oz so với phiên giao dịch trước đó. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex cũng giảm 22 USD/oz xuống mức 1.192 USD/oz. Đây là lần đầu tiên trong năm nay giá vàng giảm xuống dưới mốc 1.200 USD/oz. Nếu tính từ đỉnh giá 1.345 USD/oz hồi tháng 7/2014, vàng đã giảm giá 155 USD/oz, tương đương 11%.

 

Với mức giá sụt giảm trong tuần này, vàng đang dần xóa bỏ hoàn toàn mức tăng trưởng của hồi đầu năm. Nền kinh tế Mỹ tăng lên đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đang xa lánh vàng. Hơn nữa, dữ liệu của nền kinh tế Mỹ được cải thiện đã thúc đẩy chỉ số USD tăng mạnh cũng như tăng khả năng Fed kết thúc chương trình mua tài sản hàng tháng trong tháng 10 này.

 

Nguồn: vietbao.vn

Tin liên quan: