Tin tức - Khởi nghiệp với tỏi đen: Những con số gây bất ngờ

 

      Đọc hơn 200 nguồn tài liệu bằng tiếng Anh, kiên trì thử nghiệm đến 40 mẻ tỏi trong 6 tháng ròng để cho ra được 500 gam tỏi Lý Sơn là những con số khá ấn tượng cho sự thành công bước đầu của một thanh niên ở Đà Nẵng.

 

      Nhân vật có ý tưởng táo bạo này là là Chế Viết Vũ, ngụ tại Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng). Ngay từ khi còn là sinh viên tại một trường cao đẳng, Vũ đã cùng một người bạn mở công ty sản xuất trà. Tuy nhiên, sau khi ra trường, nhận thấy công việc không mang lại hứng thú cho bản thân nên anh không theo đuổi nữa.     Lên mạng đọc báo, Vũ được biết tỏi đen có giá trị kinh tế rất cao so với tỏi thường. Nếu một kg tỏi thường có giá vào khoảng 30-50 nghìn đồng thì tỏi đen có giá lên đến 1,2 triệu. Vậy là Vũ bắt đầu mày mò trên mạng tìm tài liệu về loại tỏi quý chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp phòng, trị bệnh ung thư này.

 

http://fs2.hoclamgiau.vn/upload/libs/sys/.jpg/2015/7/9/59926_17__813_81_9391722.jpg

                                                    Chế Việt Vũ và thành phẩm tỏi đen đóng hộp của mình - Ảnh: Khampha.vn

 

       Mục đích sản xuất tỏi đen của Vũ là mặt hàng này có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, có rất nhiều bệnh nhân ung thư có nhu cầu dùng tỏi đen nhưng không có điều kiện để mua, Vũ muốn làm đại trà để tặng miễn phí.     Vũ cho biết, anh phải tìm đọc hơn 200 nguồn tài liệu bằng tiếng Anh trên mạng để tìm ra một quy trình sản xuất tỏi đen đơn giản, hiệu quả, mà tiết kiệm chi phí nhất. Sau khi đã có một hình dung rõ ràng về cách làm, Vũ bắt đầu thực hiện tại nhà.     Giống tỏi Vũ chọn thử nghiệm là tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), loại nông sản đứng top đầu cả nước với nhiều tính năng tốt hơn tỏi thường. Dụng cụ để làm tỏi đen là một chiếc bóng đèn và một ly nước. Tuy nhiên, những mẻ tỏi đầu tiên đã không thành công. Sau nửa năm ròng với 40 lần thử nghiệm, mẻ tỏi đầu tiên đã ra lò.

 

http://fs2.hoclamgiau.vn/upload/libs/sys/.jpg/2015/7/9/36486_17__68216_682_6258296.jpg

 

       Được biết, để đầu tư cho máy móc phải mất tầm 40 triệu đồng mới cho ra được mẻ tỏi 2 kg, còn làm dây chuyền cũng cần khoản đầu tư lên đến cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, cách làm của Vũ lại khá đơn giản mà hiệu quả. Tỏi được đặt trong một chiếc thùng phuy, có trang bị bóng đèn và ly nước (nhiệt độ từ bóng đèn giúp nước bốc hơi và giúp tỏi lên men). Trước đó, tỏi đã được hấp cách thuỷ để diệt khuẩn.


       Theo Trung tâm Giám định và Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy VietCert, đây là dự án có chi phí đầu tư thấp, cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Tất nhiên, sản phẩm cần được kiểm định thành phần dinh dưỡng để có được thông số chính xác nhất.


      Hiện Vũ đã đăng ký với Sở khoa học công nghệ Đà Nẵng và Sở kế hoạch đầu tư về công nghệ sản xuất tỏi đen của mình. Trong thời gian tới, nếu được chứng nhận, sẽ đem bán đại trà ra thị trường.


     Vũ cho biết, Vũ đã bán thành phẩm tỏi đen cho một số người thân quen với giá 750 nghìn đồng/kg. Trong khi giá bán trên thị trường dao động từ 2-5 triệu đồng nhưng không dễ mua. Vũ bán rẻ hơn thị trường với mục đích lấy vốn để tiếp tục đầu tư. Vũ cũng mang tỏi tặng cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư tại Đà Nẵng.

 

Diệp Anh - Tổng hợp

Nguồn : http://khoinghiep.hoclamgiau.vn/

 

 

 

Tin liên quan: