Tin tức - Kinh doanh trên FaceBook sẽ đóng thuế năm 2015

Từ 20/01/2015: Facebook cũng phải đăng ký sàn TMĐT nếu không muốn bị phạt. Thông tư mới về quy định quản lý website thương mại điện tử đã chính thức được Bộ Công Thương ban hành.

 

 

Bộ Công Thương đã chính thức ban hành Thông tư số 47/2014/TT-BCT Quy định về quản lý website thương mại điện tử (TMĐT) vào ngày 5/12/2014 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/1/2015.

 

Ngoài những nội dung cụ thể về đăng ký, xử phạt, trách nhiệm của các bên, Thông tư 47 liệt kê chi tiết hơn các mặt hàng hạn chế và cấm bán trên mạng internet. Điểm đáng chú ý nhất của Thông tư 47 là quản lý hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội.

 

Theo đó, Thông tư 47 quy định:

- Mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động như cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho phép người tham gia lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc website có chuyên mục mua bán cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT.

 

- Thương nhân, tổ chức thiết lập mạng xã hội thực hiện các trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT theo quy định của pháp luật.

 

- Người bán trên các mạng xã hội phải tuân thủ những quy định tại Điều 37 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

 

Ý kiến & Nhận định theo khía cạnh pháp lý của Hãng Văn Phòng Luật NewVision về việc  quy định "bán hàng trên Facebook phải đóng thuế quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BCT ".

 

·         Khó kiểm soát. Vì:

Có thể thấy rằng việc áp dụng các quy định này chỉ dễ quản lý đối với một số trang mạng xã hội trong nước.

 

Trên thực tế đang có hàng triệu người kinh doanh kiếm lợi song hành với đó cũng có tới hàng triệu tài khoản ẩn danh, việ truy tìm cá nhân thực sự điều hành các trang đó là rất khó. Chưa kể đối với  những trang mạng xã hội quốc tế, có thị phần lớn tại Việt Nam như Facebook, Instagram hay mới nổi ở nước ta là Pinterest, liệu chúng ta có thể yêu cầu họ đăng ký với Bộ Công Thương Việt Nam hay không?

 

kinh doanh trên facebook

 

 

Hiện tại trên Facebook hay Instagram, có rất nhiều cá nhân tạo lập tài khoản và đăng tải hình ảnh sản phẩm, giá bán cũng như các dịch vụ. Tuy nhiên, việc kinh doanh trên Facebook hay Instagram không phải là một hình thức chuyên nghiệp, chủ thể không rõ ràng, tư cách pháp nhân rất khó xác định. Họ là ai, ở đâu, tên tuổi cụ thể... rất khó để làm rõ. Trên thực tế, các mạng xã hội này chưa đặt văn phòng chính thức tại Việt Nam nên các thủ tục pháp lý trong khi hoạt động rất khó kiểm soát.

 

  Khó khăn trong việc thu cách chính xác, đầy đủ các loại thuế này ở Việt Nam thời điểm hiện tại:

 

Cơ quan thuế sẽ gặp nhiều khó khăn nếu DN không hợp tác bằng cách xóa hoặc không cung cấp danh sách (bảng kê) đơn hàng trên máy tính.

 

Đối với DN thuê máy chủ để vận hành trang web bán hàng, cơ quan thuế cũng vậy rất khó thu thập thông tin.

 

Mặt khác, với phương thức thanh toán trực tuyến rất linh hoạt và đa dạng hiện nay như ví điện tử, thẻ visa, hệ thống thanh toán quốc tế Paypal, các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện các giao dịch hoàn toàn qua mạng internet từ khâu đặt hàng cho đến thanh toán, việc thu thập thông tin từ các ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán không đơn giản do cơ chế bảo mật thông tin của ngân hàng.

 

Một vấn đề khác phát sinh khiến Bộ Tài chính đang khá băn khoăn là hạn mức đánh thuế. Bởi theo quy định hiện hành của luật Thuế GTGT, với cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ mà doanh thu một năm không quá 100 triệu đồng sẽ không phải nộp và kê khai thuế GTGT.

 

Bên cạnh đó, luật Thuế thu nhập cá nhân cũng quy định cá nhân có mức thu nhập bình quân dưới 9 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế. Việc hướng dẫn tại thông tư phải theo quy định của luật, nhưng “cái khó” ở chỗ kinh doanh qua mạng xã hội nhiều khi không phải do một cá nhân mà do một nhóm người hùn vốn. Do đó, cần xem xét lạiviệc tính doanh thu theo đầu người, tính theo doanh thu hằng tháng, hằng quý để tránh việc bỏ lọt các trường hợp phải nộp thuế.

 

Quan điểm riêng của Luật sư Công ty TNHH NewVision Law – Đoàn Luật sư Hà Nội.

 

 

Để biết thêm thông tin về thị trường tài chính  - Thuế kế toán xin vui lòng xem tại đây

 

 

 

 

Tin liên quan: