Tin tức - Một vài thông tin xoay quanh việc phát hành tiền lưu niệm

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông tin thêm về kế hoạch phát hành đồng tiền lưu niệm, sau khi giới thiệu và có một số ý kiến khác nhau trong dư luận đầu tuần này.

Trong thông cáo vừa phát đi, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các nước trên thế giới đều tổ chức in, đúc, phát hành tiền lưu niệm, cả tiền giấy và tiền kim loại nhân các sự kiện lớn của đất nước cũng như của ngân hàng trung ương, và đây là những việc làm bình thường.

Năm 2016, nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951- 6/5/2016), Ngân hàng Nhà nước tổ chức in và phát hành tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam” nhằm ghi nhận những bước phát triển và đổi mới của ngành ngân hàng trong thời kỳ đổi mới, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc qua đồng tiền lưu niệm của Việt Nam.

Đồng thời, đây được xem là một dịp để Ngân hàng Nhà nước ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực in tiền để in đồng tiền lưu niệm này.

 

                                                             

Trước những băn khoăn trong dư luận về chi phí liên quan, thông cáo trên cho biết, để tổ chức in tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước đã hợp tác với  4 đối tác nước ngoài ( Thụy Sỹ,Đức ,Thụy Điển, Pháp) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…,và  được các đối tác trên tài trợ miễn phí.

Ngân hang nhà nước  cũng khẳng định: hoạt động bán tiền lưu niệm là phù hợp với quy định của pháp luật (Nghị định số 40/2012/NĐ-CP ngày 2/5/2012, Quyết định số 40/2012/QĐ-TTg ngày 5/10/2012) và thông lệ quốc tế.

“Kinh phí thu được từ việc bán tiền lưu niệm dùng để bù đắp một số chi phí vận chuyển, bảo quản và phát hành tiền. Số còn lại được hạch toán vào thu nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước và cuối năm được quyết toán nộp ngân sách Nhà nước”, Ngân hàng Nhà nước nói rõ.

Hoạt động bán tiền lưu niệm được công khai rộng rãi đến các tổ chức và cá nhân có nhu cầu. Giá bán các loại tiền lưu niệm loại tờ rời là 20.000 đồng/tờ; loại Folder là 25.000 đồng/tờ.

Vào ngày 4/4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức lễ công bố chủ trương phát hành tiền lưu niệm nói trên. Loại tiền lưu niệm này có mệnh giá 100 đồng, là mệnh giá tượng trưng, không có giá trị thanh toán trong lưu thông; bằng chất liệu giấy cotton chất lượng cao.

Đại diện một trong số các nhà tài trợ in mẫu tiền lưu niệm, ông Alain Marchand, cố vấn cấp cao của công ty Arjowiggins, cho hay: “Có thể nói rằng đồng tiền lưu niệm kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam là một trong những đồng tiền hiện đại nhất thế giới hiện nay, tích hợp nhiều tính năng bảo an tiên tiến, từ giấy nền đặc biệt có độ bền cao Diamone Composit đến dây bảo hiểm Rapid, mực bảo an Spark và phần in ấn được thực hiện trên các máy in hiện đại”.

Tin liên quan: