Tin tức - Ngừng gói hỗ trợ 30.000 tỷ, nhà giá rẻ chết đứng.

Theo báo cáo tổng quát thị trường bất động sản Hà Nội trong Quý I/2016 của CBRE cho thấy, trong quý I/2016, thị trường bất động sản căn hộ để bán chứng kiến sự suy giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái.

   Có tới 4.318 căn hộ mới được mở bán trong tổng số 16 dự án, giảm 18% so với Quý I/2015. Đáng kể trong số đó, 11/18 dự án thuộc phân khúc trung cấp, chiếm tới 49% trên tổng số lượng mở bán trong quý I.

   Mặc dù có 4.048 giao dịch trong quý này, các giao dịch diễn ra sôi động nhưng đã có sự sụt giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường với 48% và 36% thị phần.

   Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam, phân khúc giá rẻ có lượng giao dịch giảm, một phần ảnh hưởng từ thay đổi từ chính sách gói 30.000 tỷ .

“Trong những tháng đầu năm 2016, chúng ta cũng chứng kiến những dấu hiệu thay đổi chính sách liên quan đến thị trường bất động sản. Ví dụ như gói mua nhà 30.000 tỷ sắp hết kỳ hạn thực hiện. Ngân hang Nhà nước lại ra quy định trong thông tư 11/2013: “Dù khách hàng bắt đầu ký gói 30.000 tỷ đồng từ trước 1/6/2016 nhưng nếu khoản tiền được giải ngân sau này thì sẽ theo lãi suất thỏa thuận với ngân hàng”.

 Bên cạnh đó là dự thảo sửa đổi thông tư 36 có liên quan đến việc cấp tín dụng cho thị trường bất động sản, bao gồm việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn, và tăng hệ số rủi ro tài sản đối với các khoản vay bất động sản.

Bà An cho rằng Dự thảo sửa đổi nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro trong hệ thống ngân hàng và khuyến khích dòng chảy tín dụng vào các ngành kinh tế khác. Do thị trường bất động sản được coi là đã và đang trên đà phục hồi với nguồn cung và giá tăng trưởng trở lại, việc sửa đổi này cũng nhằm dỡ bỏ một số hỗ trợ cho thị trường bất động sản được đưa ra trong giai đoạn khó khăn trước đây.

“Nhìn theo hướng tích cực, quy định này giúp quản lý tốt hơn rủi ro thị trường cũng như trong hệ thống ngân hàng. Nhưng những thay đổi này, nếu được thông qua cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua nhất là khi huy động vốn chủ yếu vẫn thông qua kênh tín dụng ngân hàng”, bà An cho biết.

Theo bà, với các thị trường bất động sản kinh tế phát triển hơn, các kênh huy động vốn còn có phát hành trái phiếu, huy động vốn thông qua các quỹ bất động sản. Tại Việt Nam,các kênh vay vốn chủ yếu vẫn  là vay vốn ngân hàng. Nếu thông tư 36 có hiệu lực thì bắt buộc  các doanh nghiệp bất động sản phải tìm các nguồn huy động vốn khác. Để làm được như vậy đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản có quy trình quản trị tốt hơn, tính minh bạch cao hơn. Các quá trình như vậy nên thực hiện trong một thời gian triển khai ngay lập tức.

Về mức giá, một vài dự án có vị trí đẹp với nhiều hơn, vượt trội hơn về mặt tiện ích cũng như cơ sở vật chất đã tăng giá bán. Tuy nhiên,nếu  xét về bình quân thị trường, chỉ có giá sơ cấp của các dự án phân khúc trung cấp tăng 2,9%. Đối với phân khúc cao cấp và bình dân, giá sơ cấp giảm 0,3% và 7,8%.

Phân khúc cao cấp, trung bình và bình dân có sự cải thiện nhưng phân khúc hạng sang lại sụt giảm so với quý trước do một số dự án bị mất giá theo thời gian.

Theo bà An, thực chất giảm giá như vậy là do nguồn cung dồi dào, người mua nhà có nhiều lựa chọn hơn. Cho nên, các chủ đầu tư dự án không thể tăng giá sản phẩm mà cần giữ giá ổn định, thậm chí có trường hợp phải giảm giá nhất định để có thể hu hút khách hàng.

Cũng theo CBRE, trong những quý tiếp theo, phía Tây và Tây Nam thành phố là nơi có nguồn cung lớn nhất, chiếm tới 75% của cả thị trường. Ngoài ra, quận Ba Đình sẽ có thêm 3 dự án thuộc phân khúc hạng sang, cung cấp 488 căn hộ.

 

Tin liên quan: