Tin tức - Nhà đầu tư ASEAN "đổ" vốn vào thị trường BĐS Việt Nam

Đến cuối tháng sáu năm nay, các nhà đầu tư đã đổ nhiều ASEAN 16,6 tỷ vào BĐS tại Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng đầu tư.
Gần đây, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) báo cáo về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước ASEAN, trong bối cảnh của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào cuối năm 2015.
 
Hiện nay, các nhà đầu tư lớn nhất trong ASEAN trên thị trường bất động sản của Việt Nam tại Singapore với 77 dự án (77% số dự án) và $ 10 tỷ USD tổng vốn đầu tư (60% tổng số vốn). Tiếp theo là Malaysia với 16 dự án và $ 5500000000 của tổng số vốn đầu tư (33,3% tổng số vốn). Nhưng các nhà đầu tư Thái Lan, Brunei và Philippines tụt lại phía sau với một số dự án nhỏ.
 
Hầu hết,một số project BĐS của các nhà đầu tư ASEAN là các dự án văn phòng cho thuê hạng trung, nghỉ dưỡng. Còn dự ánnhà phố ở thương mại không có sự xuất hiện của các nhà đầu tư ASEAN.
 

 

Tìm hiểu của Công ty tư vấn BĐS CBRE cho thấy, việc hình thành AEC sẽ giúp các project BĐS Việt Nam hút vốn ngoại nhiều hơn, nhất là các nhà đầu tư ASEAN đầu tư vào các phân khúc văn phòng cho thuê, BĐS nghỉ dưỡng và du lịch.
 
Có cách thấy, việc thành lập một thị trường chung AEC sẽ thúc đẩy trưởng các ngành công nghiệp và các loại thực phẩm chức năng xuất khẩu được lưu chuyển ngày càng nhanh lẹ giữa các quốc gia ASEAN. Đây cũng chính là cơ sở và điều kiện để tăng nguồn cung văn phòng cho thuê và bán lẻ Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đặt văn phòng, trụ sở, kho bãi của các công ty đa quốc gia. Điều này không chỉ là thời cơ đầu tư của các công ty ASEAN mà còn mở ra cho các nhà đầu tư BĐS quốc tế khác.
 
Theo ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành cho biết, cơ chế hội nhập sẽ khiến nhu cầu thuê mua văn phòng, nghỉ dưỡng tăng cao. Đây sẽ là yếu tố giúp thị trưởng giải phóng hàng tồn đọng. Tuy nhiên, những vấn đề nội tại của thị trường bất động sản như nợ xấu, dư cung bất động sản biệt thự, văn phòng cho thuê… cần được giải quyết để thu hút thêm nhiều dự án ngoại chất lượng.

Tin liên quan: